Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở

Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở

Trước khi khởi công xây dựng bất cứ loại công trình gì chúng ta cũng cần phải có giấy phép xây dựng. Muốn có được giấy phép xây dựng chúng ta phải làm như thế nào và thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng cụ thể ra sao?

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng của mỗi loại công trình xây dựng khác nhau. Tuy nhiên ciệc đầu tiên chúng ta cần phải làm luôn là việc chuẩn bị hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng.

Hồ sơ chúng ta cần chuẩn bị bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình, nội dung này được hướng dẫn cụ thể tại Điều 1Thông tư số  10/2012/TT-BXD).

+ Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy ủy quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình ủy quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo; quyết định cho phép đầu tư xây dựng của cấp có thẩm quyền đối với công trình ngầm đô thị; quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

+ Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định (nội dung này được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư số  10/2012/TT-BXD).

Sau khi hoàn thành hồ sơ xin giấy phép xây dựng chúng ta phải liên hệ trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phù hợp với công trình mình đang xây dựng.

Và theo luật quy định, hiện nay có các cơ quan cấp giấy phép xây dựng như sau:

+ Ủy ban nhân dân tỉnh ủy quyền cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp công trình tôn giáo; di tích lịch sử – văn hoá; tượng đài, và những công trình trên các tuyến đường phố chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền.

+ Ủy ban nhân dân huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

+ Ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng cho loại công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và những khu vực theo quy định của UBND cấp huyện và phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý khi xây dựng phải

Sau khi nộp cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép bạn sẽ chờ cơ quan có thẩm quyền trả lời bằng văn bản có hiệu lực pháp lý và sẽ được cấp giấy phép nếu không có gì sai sót.

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Nếu còn thông tin gì chưa rõ các bạn cứ liên lạc ngay với chúng tôi:

Chúc bạn thành công!

Nguyễn Đức Tú

Công ty Cồ Phần Thiết Kế Xây Dựng LACO

Hotline: 0909.311.244 – Email: xaydunglaco@gmail.com

Website: www.xaydunglaco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *