14 Câu Hỏi Thường Gặp Về Xin Giấy Phép Xây Dựng

14 Câu Hỏi Thường Gặp Về Xin Giấy Phép Xây Dựng

Chào bạn thân mến

Hôm nay ngày chủ nhật mình vẫn hăng say làm việc. Giải đáp các vấn đề của khách hàng nhưng mình đúc kết lại chỉ có bấy nhiêu câu hỏi này thôi. NẾU bạn dành thời gian đọc kỹ thì bạn sẽ thông hết về luật xin phép nhé. Xây nhà thì ko lo sai phép, hoàn công thì ko lo tốn kém nhé.

Trong quá trình làm việc, làm giấy phép xây dựng, xây nhà và hoàn công nhà mình gặp rất nhiều trường hợp Khách hàng hỏi những câu hỏi thú vị mà không sao đỡ nổi.

14 câu hỏi thường gặp về xin giấy phép xây dựng

Câu hỏi 1.Có một a hỏi bây giờ a muốn xin giấy phép xây dựng và xây dựng ngay trong tuần được không? Vì anh phải thuê nhà mất nhiều tiền lắm!

Trả Lời: – Dạ thưa anh, theo quy định là 21 ngày làm việc tính cả ngày nghỉ, trường hợp sớm hơn do sếp ký sớm thì cũng phải 15- 17 ngày rồi ạ. Do bản vẽ phải được kiểm tra quy hoạch, lộ giới, trình qua giao thông rồi mới ký được. Chào anh.

Câu hỏi 2. cho em hỏi khu đất em thuê thuộc khu dự án quy hoạch 1 trệt 3 lầu bây giờ em xin phép xây dựng làm Gara ôtô được ko ạ?

Trả Lời: – chào chị, theo quy định phê duyêt mẫu nhà của sở xây dựng dành riêng cho khu dự án đó thì chỉ có quyền điều chỉnh GPXD theo thiết kế nhưng vẫn phải đảm bảo số tầng, khoảng lùi và chiều cao cho phép nên ko cấp được. Trường hợp của chị, chị có thể làm tạm được nhưng phải đóng phạt theo quy định. Những quán cafe bên cạnh trong khu dự án cũng như chị. Chào chị.

14 câu hỏi thường gặp về xin giấy phép xây dựng

Câu hỏi 3. Nhà của a định xây 1 trệt 1 lầu nhưng anh định xin phép 4 tấm luôn để 5- 10 năm sau có tiền anh xây tiếp được ko em?

Trả Lời: – Chào anh, theo quy định GPXD chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm nếu gần hết hạn mình có thể gia hạn thêm 1 năm nữa. Trường hợp của anh thì ko được. A nên xin 1 trệt 1 lầu mái BTCT và hoàn công luôn vì sau này anh muốn lên lầu nữa thì chỉ cần làm giấy phép cải tạo sửa chữa và làm kiểm định móng lại là được. Chào anh.

Câu hỏi 4. Nhà anh có thuê công ty đo đạc làm GPXD rồi nhưng anh thấy mặt tiền thiết kế xấu quá nhưng bên thầu người ta nói xin phép sao phải làm y như vậy ko sẽ bị phạt và hoàn công ko dc có đúng vậy ko em?

Trả Lời:- Đúng rồi đó anh, bản vẽ xin phép như thế nào thì phải xây y như vậy ko là sai phép. Còn bên trong nhà có thể thay đổi tùy ý. Nếu muốn thay đổi thiết kế mặt tiền thì anh có thể làm bản vẽ thay đổi thiết kế khác và nộp xin phép điều chỉnh lại. Nhưng phần thay đổi không được làm trước khi xin phép. Chào anh.

Câu hỏi 5. Nhà anh 200m2 anh muốn xây nhà hết có được không?

– chào anh, theo quy định thì nhà từ 50m trở xuống được xây hết 100% DT còn lại phải tính theo mật độ xây dựng. Trường hợp nhà anh được xây 160m2 còn lại làm sân có thể trước nhà hoặc sau nhà. Còn giếng trời giữa nhà có làm hay ko cũng tính vào diện tích xây dựng hết. Chào anh.

Câu hỏi 6. Nhà chị đất ngang 9m chị định xây 2 căn nhà chừa ở giữa đường đi 1m có được ko?

Trả Lời:- Theo quy định thì 2 nhà trên một miếng đất nhà xây sau phải đảm bảo mặt tiền 4.5m và khoảng cách giữa 2 nhà phải 2m trở lên. Trường hợp nhà chị ko được chị chỉ làm 2 nhà nhưng dính nhau. Và chừa đường đi 1m bên hông nhà được thôi. Chào chị

Câu hỏi 7. Nhà anh xin phép đúc BTCT thật nhưng lại đúc giả có sai phép ko?

Trả Lời:- Trường hợp đúc giả hay đúc thật đó là giải pháp kết cấu nên ko sai phép. Sai phép khi thay đổi từ kết cấu sàn bê tông qua sàn gỗ, hay từ mái ton qua mái BTCT hay ngược lại.

14 câu hỏi thường gặp về xin giấy phép xây dựng

Câu hỏi 8. Nhà anh xây muốn chừa lại 0.5m để mở hết cửa sổ ra cho thoáng có được ko?

Trả Lời:- Theo quy định muốn mở cửa sổ thì phải cách ranh đất nhà bên cạnh tối thiểu 2m trở lên. Trường hợp trổ cửa này áp dụng luôn cho mặt tiền nhà xây sát đất nhà bên cạnh luôn.

Câu hỏi 9. Nhà chị xin phép móng đơn và hầm WC nằm khác xin phép. Chị muốn làm móng băng cho chắc chắn có sai phép ko.

Trả Lời:- Chị cứ chọn phương án nào tốt nhất cho nhà mình. Bản vẽ xin phép ko yêu cầu chị phải làm đúng như vậy nên chị yên tâm.

Câu hỏi 10. Nhà chị xây dựng có giấy phép trước khi xáy nhà thầu hứa sẽ làm hoàn công cho chị nhưng khi xong nhà lại chốn mất ko làm hoàn công cho chị vậy nhà chị có vấn đề gì ko?

– Chị hãy xem lại xem nhà chị có xây đúng phép hay ko? Nếu ko rành chị có thể nhờ những người biết về xây dựng kiểm tra dùm chị. Nếu đúng phép thì chị hoàn công bình thường. Còn sai phép theo quy định phải xử phạt, tháo dỡ lại đúng bản xin phép lúc đó mới hoàn công được.

Câu hỏi 11. Nhà chị xin phép xây dựng 50 m2 nhà. Trong bản xin phép thì vẽ nhà chị sát nhà bên cạnh nhưng khi xây chị lại chừa ra 1m và xây đúng diện tích trong giấy phép sao đi hoàn công người ta bảo là sai phép.

Trả Lời:- nhà chị là sai phép ạ. Vì chị đã tự ý di chuyển vị trí xây dựng. Nếu nhà thầu nắm được quy định xin phép thì sẽ nhắc chị đi làm điều chỉnh giấy phép theo vị trí mới. Còn đây xây xong rồi ko giải quyết được.

Câu hỏi 12. Sổ đỏ của anh vay ngân hàng có xin phép xây dựng được ko?

Trả Lời: – Nhà anh vẫn được xin phép xây dựng bình thường. Nhưng anh phải liên hệ ngân hàng để họ sao y cho anh 1 bản sao sổ đỏ là được.

Câu hỏi 13. Em vẽ xin phép xây nhà trọ cho anh được ko? Và hoàn công đc ko?

– Nhà anh vẫn vẽ xin phép như nhà ở bình thường vì xin nhà trọ nhiều thủ tục phức tạp ko cần thiết. Anh xây đúng như trong giấy phép thì hoàn công bình thường.

Câu hỏi 14. Chị định xây nhà mặt lồi mặt thụt mà ngta nói sai phép là sao hả em?

Trả Lời: – Nhà chị sai phép là đúng vì trường hợp nhà chị là ban công ra phần lộ giới nên không được xây thành phòng. Lộ giới 6m-12m ban công 0.9m, hơn 12m ban công 1.2m, hơn 16m ban công 1.4m.

Bạn có biết 80% chủ nhà mất rất nhiều THỜI GIAN  cho xin phép xây dựng. Bạn có muốn tiết tiết kiệm 50% hay không? Hãy tham khảo thêm nhé:

TÌM HIỂU THÊM

+ Tại Sao Bạn Chọn Xin Giấy Phép Xây Dựng Tại Công Ty LACO

+ Dịch Vụ Xin Giấy Phép Xây Dựng Nơi Đâu Nhanh Chóng Nhất?

Fanpage: https://www.facebook.com/xingiayphepxaydunglaco/

Nếu cần tư vấn gì thêm, đừng ngần ngại gọi cho Xây Dựng LACO theo số phone: 0909.311.244. Xây Dựng LACO sẵn sàng tư vấn bạn miễn phí.

Chúc bạn thành công!

Nguyễn Đức Tú

Công ty Cồ Phần Thiết Kế Xây Dựng LACO
Hotline: 0909.311.244 – Email: xaydunglaco@gmail.com
Website: www.xaydunglaco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *