Kinh Nghiệm Xây Nhà Phố Cho Người Chuẩn Bị Xây Nhà

Kinh Nghiệm Xây Nhà Phố Cho Người Chuẩn Bị Xây Nhà

Chào bạn thân mến!!!

Xây nhà là việc vô cùng quan trọng cho mỗi chúng ta. Vì vậy, tôi xin chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm đã từ nhiều năm thiết kế và thi công thực tế tại công trình.

KINH NGHIỆM XÂY NHÀ PHỐ CHO NGƯỜI CHUẨN BỊ XÂY NHÀ

1.Làm sao để chọn vật liệu tốt?

Làm sao để chọn những loại vật liệu tốt, đảm bảo, tất nhiên là hợp túi tiền. Phần lớn trong chúng ta chỉ quan tâm đến vẻ bề ngoài, làm sao cho phần hoàn thiện đẹp, nội thất sang trọng. Bạn có biết, chất lượng gạch,cát, đá, xi măng mới là yếu tố quan trọng quyết đinh sự vững chắc của căn nhà, ngăn ngừa nứt, thấm, lún về sau…

Không phải mua vật liệu là ra cửa hàng thấy loại nào đẹp mắt loại đó là tốt,Nên chọn mua vật liệu ở những nguồn tin tưởng có thương hiệu đã được công nhận, nguồn gốc rõ ràng. Cùng một loại gạch, thép hình dạng gần như nhau nhưng chất lượng có đến 4 đến 5 loại. Gia chủ phải NẮM ĐƯỢC để mua đúng loại mình cần.

Trong quá trình xây dựng, bạn phải luộn theo sát kiểm tra mỗi khi vật tư chở đến,còn không bạn phải dặn dò đội thi công nếu có mẻ vật liệu nào kém chất lượng thì báo ngay để kịp thời đổiloại khác. Đồng thời trách phạt nghiêm khắc nhà cung cấp vật liệu đó.

+Bảo vệ vật liệu:

Để bảo vệ vật tư được tốt nhất bạn nên làm một láng trạng thật kín đáo, che được mưa và bạn nên thuê một người ngủ canh ngủ tại công trình để bảo quản vật tư tránh hao hụt, thất thoát.

Xi măng tuyệt đối tránh mưa hắt, tránh ẩm cần kê cao khỏi nền một khoảng 30cm, không nên lấy nhiều cùng một lúc để lâu xi măng sẽ chết . Thép thì tiến độ đến đâu đưa về đến đấy để tranh bị rỉ sét do lâu sử dụng. Ngày mai làm thép thì hôm nay gọi về, lấy thép về sớm sẽ làm thép biến chất và cũng khó để canh giữ.

Gạch xây nên lấy về trước khi xây 1-2 ngày bởi gạch tốn nhiều thời gian chất lên xe rồi còn tốn thời gian chất xuống công trình.Không nên cho xe Ben đổ gạch thành đống sẽ làm gạch mẻ, vỡ làm thất thoát.

2.Quá trình thi công:

Trước khi đào móng bạn phải cùng đội thợ kiểm tra lại ranh đất cho chính xác tránh trường hợp sai lệch dẫn đến sai phép, tranh chấp sau này, trộn hồ xây có tỉ lệ rõ ràng việc này thợ làm được. Nhưng phần thép, bạn cần bố trí người có chuyên môn hướng dẫn. Đội thợ lành nghề có thể nhìn bản vẽ để cắt buộc thép đúng nhưng không thể chính xác tuyệt đối. Trong khi thợ luôn muốn làm đơn giản nhất để lợi công. Bạn chú ý, những chỗ uốn móc,chỗ cắt thép, sắt thép phải có lớp bảo vệ đúng tiệu chuẩn, thành ra nhất thiết phải có người hướng dẫn và giám sát công đoạn cắt buộc thép trước khi đổ bê tông.Trong khi đổ bê tông thường diễn ra khoảng 2-3 giờ người giám sát phải có mặt 100%

Để rút ngắn thời gian thi công, bên thợ thường tư vấn cho chủ nhà rút bớt những chi tiết phức tạp, cầu kì. Cho nên bạn phải có lập trường để bảo vệ ý tưởng thiết kế hoặc phải được tư vấn bởi Kiến trúc sự xem nên điều chỉnh thế nào cho phù hợp. Còn những chỗ mà đội thợ cho rằng bất hợp lý thực sự thì cần gọi người thiết kế đến để bàn bạc, nếu cần sẽ sửa đổi, chứ không để thợ tự tiện chỉnh sửa.

Một điều bạn phải lưu tâm, là khi KHOÁN NHÂN CÔNG cho Đội thợ thường nhận thêm nhiều công trình một lúc nếu được, như thế sẽ phân tán thợ ảnh hưởng đến tiến độ công trình của bạn. Cho nên lúc hợp đồng phải ghi chú rõ ràng số lượng thợ luôn đảm bảo, thường là 4,5 người thợ chính + 1,2 thợ phụ trở lên. Nếu không thì bạn cần có thái độ dứt khoát với đội thợ đó. Trừ những trường hợp đặc biệt mới cho phép thợ “chống cháy” dùm chỗ khác, còn thì phải luôn đảm bảo số thợ có mặt ở công trình. Đó là những rủi ro bạn có thể gặp phải khi ký kết với 1 đội thợ không có tư cách pháp lý rõ ràng.

3.Thanh toán:

Để đảm bảo công trình đi đúng tiến độ, bạn nên thanh toán kịp thời theo từng giai đoạn để động viên tinh thần của thợ. Tất nhiên không trả quá khối lượng công việc làm được. Ví dụ thợ làm được 1/3 công trình, thì mình trả 1/4 cho tới khi nghiệm thu xong công trình rùi nghiệm thu quyết toán lần cuối, bạn cũng đừng giữa lại 2-3% chi phí cho thời hạn bảo hành công trình là 12 tháng .

Xong từng phần như móng, cột, mái thì chủ nhà mời đội thợ đi “nhậu” một bữa, hoặc bận thì bạn đưa tiền cho chủ thợ để chủ thợ dẫn anh em thợ đi ăn. Nên đưa tiền cho chủ thợ ngay giữa đám thợ để đám thợ biết số tiền mình đưa cho chủ, tránh trường hợp đưa nhiều mà chủ thợ ỉm một phần, đây là một điều tế nhị trong cực kỳ quan trọn để ổn định tâm lý đội thợ.

Thỉnh thoảng, bạn cũng cần bồi dưỡng riêng cho phụ hồ. Việc này khá quan trọng vì nếu hồ cháo được trộn đều thì chất lượng công trình sẽ tốt, và cuối buổi nếu hồ rơi vãi được thu vét chu đáo thì sẽ tiết kiệm được đáng kể xi măng, cát.

Trong suốt quá trình làm nhà, bạn phải luôn tôn trọng và động viên đội thợ, gần gũi và thân thiện đồng thời nghiêm khắc và kỹ tính để thợ làm cẩn thận và đảm bảo đúng thiết kế đã định.

Trong quá trình hành nghề, tôi đã gặp không ít trường hợp chủ nhà đã lao đao khổ sở như thế nào khi không may giao cho đội thợ không chuyên, thâm chí ” bỏ chạy ” giữ chừng khiến chủ nhà ôm một ” cục nợ” không biết xử lý cách nào.

Một số chia sẻ của Xây Dựng LACO hi vọng hữu ích cho bạn.

Chúc bạn và gia đình bạn luôn hạnh phúc.

Ks.Nguyễn Đức Tú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *