Phương Án Tự Xây Nhà, Bạn Đã Biết Chưa?

Phương Án Tự Xây Nhà, Bạn Đã Biết Chưa?

Chào bạn.

Phương án TỰ XÂY NHÀ là phương án được một số người vốn ít muốn giảm chi phí đến mức thấp nhất. Thực tế trên thị trường xây dựng hiện nay, số lượng những nhà thầu uy tín nhận thi công các công trình nhỏ không nhiều.Chủ nhà đã xác định tự xây dựng để đảm bảo chất lượng và tránh thất thoát, họ cần phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức vì xây nhà là một việc lớn và tốn kém.

PHƯƠNG ÁN TỰ XÂY NHÀ, BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Tuy nhiên, cũng như các bà nội trợ tự nấu một món ăn mới, nguyên liệu có thể đảm bảo nhưng chất lượng chưa chắc đã ngon bằng đầu bếp nhà hàng quen tay. Để đảm bảo tiêu chí “ngon – bổ – rẻ” chủ nhà cần lưu ý các gạch đầu dòng sau trước khi bắt tay xây nhà:

-Nhất thiết cần phải có thiết kế chuyên nghiệp: Nhiều chủ nhà thường tiết kiệm chi phí thiết kế và tự vẽ nhà theo ý của mình. Tuy nhiên chi phí này thường không cao (thông thường khoảng trên 100.000 VNĐ/m2 sàn) mà đem lại hiệu quả rất lớn. Kiến trúc sư chuyên nghiệp sẽ tạo cho ngôi nhà có tính thẩm mỹ phù hợp với yêu cầu chủ nhà, công năng hiệu quả và kết cấu đảm bảo

– Dự toán được tính toán trước sẽ giúp chủ nhà ước lượng được số tiền sẽ bỏ ra và lượng vật tư cần thiết từ phần thô đến phần hoàn thiện. Nhiều ngôi nhà được xây rất chắc chắn nhưng do thiếu thiết kế đồng bộ từ đầu nên giảm giá trị thẩm mỹ và công năng rất nhiều.

– Chọn nhóm thợ thi công uy tín và khoán trọn gói nhân công theo khối lượng thường là theo mét vuông. Tuy nhiên, chủ nhà thường làm hợp đồng giấy tay vì đa số nhóm thợ không có tư cách pháp nhân nên dễ xảy ra xung đột trong quá trình thi công.Cần làm hợp đồng rõ ràng chi tiết từng hạng mục công trình cần phải làm. Việc phối hợp nhịp nhàng các nhóm thợ thi công cần được lên kế hoạch trước ( thợ hồ, thợ điện, thợ nước, thợ sơn, thợ máy lạnh, thợ cửa, thợ sắt….) tránh va chạm, chồng chéo công việc, sửa chữa, chắp vá làm mất thẩm mỹ ngôi nhà.Tốt nhất là có một đội nhóm nhân công quen biết nhau từ trước thi công từ đầu đến cuối công trình.

Có một người giám sát thường xuyên có thể là người quen có kinh nghiệm xây dựng hoặc một kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm.
Phần xây thô (bê tông, cốt thép, gạch xây) là phần cốt yếu của căn nhà cần chú trọng vật liệu phải đảm bảo chất lượng.

Các phần vật tư điện nước, vệ sinh thường là phần gắn chìm trong tường nên lựa chọn các hãng uy tín vì thay thế về sau rất phức tạp.
Các phần hoàn thiện trát, ốp lát, sơn bả tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho căn nhà nên vật tư thi công cần phải được cân nhắc lựa chọn từ trước, tránh thay đổi lãng phí.

Các đồ dùng trang trí nội thất thì tùy theo điều kiện kinh tế, không nhất thiết phải đầu tư lớn, đồng bộ. Nếu thiếu kinh phí có thể từ từ mua sắm trong quá trình ở.
Chủ nhà cần tập trung lo các vật tư chính, vật tư phụ nên khoán luôn cho nhà thầu nhân công, tránh trường hợp mất thời gian mua sắm lặt vặt.

Dựa trên dự toán thi công và kinh nghiệm của nhóm thợ để lên kế hoạch mua vật tư và ước tính tiến độ xây dựng từ đầu công trình.

Mỗi ngôi nhà không chỉ là tài sản mà còn thể hiện phong cách, thẩm mỹ chủ nhà. Dù lựa chọn phương án xây dựng nào, bạn cũng cần đầu tư thời gian và công sức để căn nhà hoàn thành thực sự là căn nhà mơ ước của chính mình.

Một số chia sẻ hi vọng giúp ích cho bạn.
Chúc bạn và gia đình bạn luôn hạnh phúc.
Ks.Nguyễn Đức Tú. www.xaynhaphotrongoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *