Sự Cố Khi Ép Cọc Bê Tông

 Sự Cố Khi Ép Cọc Bê Tông

Ép cọc bê tông là khâu quan trọng bậc nhất vì móng có chắc nhà mới vững, hiện nay giải pháp làm móng chắc phổ biến và thông dụng nhất là khoan ép cọc bê tông. Tuy nhiên, bạn nên đọc bài viết này để hiểu cách xử lý khi gặp những sự cố có thể xảy ra trong quá trình ép cọc.

Trước khi ép cọc cần định tim cọc, mua một lọ sơn màu xịt vị trí đặt cọc và trên tường bên cạnh để làm dấu cho người thợ ép dễ định vị cọc.
Cọc BT thường dụng ép là cọc 25×25 có 2 loại cọc làm bằng sắt Việt Nhật và sắt tổ hợp. Nhưng quan trọng nhất vẫn là chất lượng bê tông của cọc phải được kiểm sát.

SỰ CỐ KHI ÉP CỌC BÊ TÔNG

Cọc lệch khỏi đài, nguyên nhân do ép cọc bê tông sai thiết kế.

Những sự cố chủ quan và cách xử lý:

– Trong quá trình cẩu cọc đưa vào dàn, hoặc khi đang ép cọc bị nghiêng do cố tình chỉnh cọc thẳng làm cọc bị gẫy. Lúc đó bạn phải kịp thời phát hiện và cho ép lại cọc khác.
– Khi cọc ép xuống nhưng bị nghiêng mặc dù đúng tim nhưng khi càng xuống sâu độ lệch càng lớn. Làm lệch tim cọc ra khỏi đài móng. Trường hợp này phải tình toán mở rộng đài móng hoặc ép bổ sung cọc khác.
– Cọc bê tông bị vỡ do chất lượng cọc không đảm bảo hoặc ép vượt quá tải trọng. Với phương pháp ép cọc, cọc bê tông phải được đúc trước nên chủ công trình cần giám định chất lượng cọc trước khi cho ép.Xử lý bằng cách ép bổ sung cọc khác.

SỰ CỐ KHI ÉP CỌC BÊ TÔNG

Công trình đang thi công ép neo cọc.

Sự cố do khách quan:

– Khi cọc đang ép chưa tới độ sâu thiết kế mà lại không xuống được nữa. Khi đó phải giảm bớt tốc độ, tăng lực ép lên từ từ nhưng không lớn hơn P max. Trong xây dựng người ta gọi đó là hiện tượng chối giả. Nguyên nhân là do cọc ép bị lớp cát hạt trung ép chặt. Thì chờ 1 thời gian cho độ chặt này giảm xuống rồi ép tiếp.
– Một số nơi dưới lớp đất có dị vật, hoặc lớp sét cứng. Làm cho cọc đang ép không xuống được. Khi gặp hiện tượng trên. Các bạn cần có mũi khoan dẫn khoan thủng lớp cứng. Rồi tiến hành ép cọc ép tiếp.
– Trường hợp cọc đã ép hết độ sâu nhưng áp lực cọc chưa đủ. Trường hợp này thường do đất yếu. Xử lý bằng cách nối thêm cọc và ép đến khi đạt áp lực cần thiết.
– Khi ép cọc có thể làm nứt nhà bên cạnh vì vậy trong trường hợp này chúng ta phải khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông với lý do sau :

1. Nên móng nhà liền kề yếu, do xây dựng lâu năm.

2. Tác dụng của công tác khoan dẫn làm giảm sự đùn đất. Có thể gây lún, nứt, phồng nền nhà bên.

Nhiều người nghĩ rằng chi phí trong khoan dẫn có thể rất đắt, nhưng ngược lại nó tương đối rẻ, khoảng 30-50.000/m tuỳ thuộc vào số lượng md khi khoan

Trường hợp bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ với Xây Dựng LACO để được tư vấn cụ thể, theo website www.xaynhaphotrongoi.com hoặc theohotline: 0909 311 244 nhé

Chúc bạn và gia đình bạn luôn hạnh phúc.

Nguyễn Đức Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *